รีวิว Litespeed C1 เสือหมอบเฟรม Aero จักรยานสำหรับ Triathlon
รีวิว Litespeed C1 เสือหมอบเฟรม Aero จักรยานสำหรับ Triathlon
13 July 2016

หลังจากที่เก้ได้มาเริ่มเล่นไตรกีฬา ก็ได้ใช้รถจักรยานเสือหมอบหลายๆแบรนด์ ทั้งในการฝึกซ้อมและการแข่งขัน เช่น Giant , Trek , Fuji จนมาล่าสุดคือคันปัจจุบัน Litespeed C1

 

Litespeed C1 เป็นจักรยานเสือหมอบแบบ Complete Bike เป็นรุ่นล่าสุด C-Series เป็นเฟรม Aero ตามหลักพลศาสตร์ ตัวเฟรมคาร์บอน 30T ทำให้เฟรมมีน้ำหนักเบา มีความแข็งและความทนทาน ใส่มาด้วยชุดขับเคลื่อนเกรดโปร Shimano Ultegra 11-speed ที่มีน้ำหนักกำลังดีไม่มากหรือน้อยเกินไป , ตัวเฟรมรูปทรง Aero ที่ให้ความรู้สึกเหมือนรถ TT ทำให้ Litespeed C1 เหมาะสมมากในการแข่งขันไตรกีฬาทั้งแบบ Drafting และ Non Drafting

 
 
 
 
PATTAYA THAILAND TRI-League 2015 
 

รายการแรกที่ใช้รถ Litespeed C1 ลงแข่งคือที่พัทยา PATTAYA THAILAND TRI-League 2015 และก็เป็นรายการแรกสำหรับการแข่งขันแบบ Non Drafting ระยะทางในการแข่งคือจักรยาน 42 กมเพราะเป็นการแข่งแบบปั่นด้วยตนเอง ทำให้เก้ได้รู้ถึงข้อผิดพลาดว่าตัวเองมีช่วงผ่อนและปล่อยให้ความเร็วตก หลังจากแข่งจบเก้ก็กลับมาฝึกซ้อมจักรยานให้หนักขึ้นและเรียนรู้ปรับตัวเองให้เข้ากับจักรยานคันนี้ให้มากขึ้น 

 

จากการที่เก้ได้ใช้ฝึกซ้อมและแข่งขันในรายการต่อๆมา จึงบอกได้ว่า ฟีลลิ่งของรถ Litespeed C1 ถ้าความเร็วขึ้นถึงในระดับหนึ่ง ประมาณ 38 กม./ชม.ขึ้นไป รถจะคงความเร็วไว้ที่ตรงนั้นได้นานและนิ่ง เพียงแค่เราคอยกด คอยเติมความเร็วเข้าไปเรื่อยๆ เท่านั้น ตัวรถสามารถผ่านลมทั้งด้านตรง ด้านข้าง ได้แบบไม่ยาก ถ้าลมส่งมาด้านหลังยิ่งทำให้ความเร็วขึ้นไปได้แบบสบายๆ และจากการที่ได้ลอง Litespeed C1 ปั่นเส้นทางขึ้นเขา ก็สามารถขึ้นไปได้เรื่อยๆแบบไม่ต้องใช้แรงในการขึ้นโยกมากเท่าไหร่นัก

 
 
 
 
 

ในการใช้งานส่วนอื่นๆ

-ตัวล้อ Reynolds Assault ใช้งานได้ดีทั้งถนนแห้ง,เปียก หรือถนนที่ผิวไม่เรียบ ล้อตัวนี้ก็สามารถพา เก้กับจักรยาน ปั่นผ่านไปได้ไม่ยาก

-ชุดขับเคลื่อน Shimano Ultegra 11-speed ทำงานได้อย่างลงตัว เก้ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการใช้เกียร์ ทั้งในการฝึกซ้อมและการแข่งขันในแต่ละครั้งเลย

-ตัวเฟรมทรง Aero จึงสามารถนำไปเปลี่ยนแฮนด์ให้กลายเป็นรถ Time Trial ได้แบบสบายๆ

 

จุดที่เก้ชอบ คือ LiteSpeed C1 สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเพราะเป็นสีดำด้าน 

จุดอ่อนของรถคือ ตำแหน่งใส่กระบอกน้ำ อาจจะหยิบขวดน้ำออกมาได้ยากสักหน่อย เพราะจะติดตรงท่อนอนของเฟรม และตัวเบาะ (Fizik R5) ที่ติดมากับรถ ค่อนข้างแข็งมากคงต้องมีการเปลี่ยนเบาะสำหรับนักปั่นมือใหม่ให้เหมาะสมกับตัวนักปั่นแต่ละคน

 
  
 

สรุป สำหรับเก้ ถ้าให้เปรียบเทียบกับจักรยาน Litespeed C1 กับแบรนด์อื่นๆ ที่เก้เคยขี่มาทั้งหมด ทั้งในการฝึกซ้อมและการแข่งขัน เก้ขอเลือก Litespeed C1 เป็นอันดับแรกค่ะ 

 

โดย Sanruthai Arunsiri (Gay : Cycam Bike)